Vai trò của nước và sử dụng nước một cách khoa học

 In TIN TỨC

Nước chiếm đến tỉ lệ 70-80% trọng lượng cơ thể và là thành phần không thể thiếu trong quá trình sinh hóa cơ học của con người. Đồng thời, cơ thể không thể phát triển và tồn tại nếu thiếu đi nước. Do đó, cần phải bù lại lượng nước đã mất đi để tránh tình trạng xảy ra khi mất một lượng nước trong cơ thể.
Nước chiếm khoảng 50% trọng lượng cơ thể đối với phụ nữ và 60% trọng lượng cơ thể đối với đàn ông. Tỷ lệ này quyết định là do mô mỡ có trong tế bào ở phụ nữ cao hơn đàn ông. Đối với trẻ em, nước chiếm 75% trọng lượng trong cơ thể, nhưng chỉ chiếm 50% ở người già. Bên cạnh đó, nước được chia thành 2 phần chủ yếu: nội bào và ngoại bào. Khoảng 55 – 75% được phân bố ở khu vực nội bào; khu vực ngoại bào chiếm 25 – 45% bao gồm nước trong lòng mạch ( huyết tương) và ngoài lòng mạch với tỉ lệ 1/3.

Vai trò của nước trong cơ thể con người:
Nước là dung môi cho những phản ứng hóa học. Dung môi là một chất lỏng để hòa tan nhiều chất hóa học khác nhau. Vì vậy, thành phần dung dịch này rất quan trọng để các chức năng sống của cơ thể có thể được hoạt động dễ dàng, nếu không chúng sẽ không thể điều hòa và thực hiện được trong quá trình chuyển đổi cơ thể. Điển hình là khi thực phẩm vào cơ thể sẽ tiếp xúc ngay với các dịch tiêu hóa, các dịch này chứa nhiều trong nước bọt, dạ dày, ruột. Thông thường các chất dinh dưỡng sẽ được hấp thu vào máu để vận chuyển đến các mô và tế bào của cơ thể. Thực tế, có khoảng 3 lít nước trong máu và 12 lít nước gian bào, nơi chứa các chất dinh dưỡng do mạch máu chuyển đến. Nói cách khác, nước là con đường vận chuyển của các cơ quan để xảy ra phản ứng trao đổi trong tế bào
Nước là chất phản ứng hóa học, khi tham gia trực tiếp vào các phản ứng khác nhau của cơ thể. VD: Phản ứng thủy phân, gồm các phân tử nhỏ được phân cắt khi phản ứng với nước.
Nước là chất bôi trơn quan trọng của cơ thể, là nơi tiếp xúc các đầu nối của các cơ quan để tạo sự linh hoạt ở đầu xương và sụn, màng phổi, cơ hoành, miệng…
Nước giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ cơ thể bình thường là ở mức 37 độ C, nước có tác dụng quan trọng để duy trì nhiệt độ này để con người có thể thực hiện được các hoạt động thể lực trong cuộc sống. Do đó, nước là thành phần cốt lõi để điều hòa nhiệt độ cơ thể nhờ phân phối hơi nóng của cơ thể, thông thường qua đường hô hấp và qua da.

Recent Posts

Leave a Comment

Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

0

Start typing and press Enter to search