Có nên vừa ăn vừa uống nước?

 In TIN TỨC

Nhiều người trong chúng ta có thói quen vừa ăn vừa uống nước nhất là các bạn nhỏ

70% cơ thể chúng ta là nước nên không có gì phải nghi ngờ về lợi ích của việc uống nước đối với cơ thể.

Chúng ta thường được khuyến cáo nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày để cho quá trình hydrate hóa của cơ thể. Trong trường hợp khí hậu nóng hoặc tập thể dục, cơ thể chúng ta cần nhiều nước hơn.

Tuy nhiên, uống nước vào thời điểm nào và uống như thế nào lại vô cùng quan trọng vì sẽ mang lại lợi ích hay phản ứng có hại cho cơ thể.

Và một trong những vấn đề đó chính là uống nước trong khi ăn có tốt cho sức khỏe hay không – câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Uống nước trong bữa ăn gây hại cho dạ dày

Chuyên gia tư vấn sức khỏe Shonali Sabherwal (Ấn Độ) cảnh báo, thói quen uống nước trong bữa ăn gây cản trở năng suất làm việc của hệ tiêu hóa, làm cho lượng insulin tăng mạnh, gây tích tụ mỡ trong cơ thể.

“Hầu hết người Ấn Độ đều uống nước trong khi ăn bởi họ cho rằng nước có thể khiến thức ăn đi xuống một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, họ không biết rằng đây là một thói quen không tốt, có hại cho hệ tiêu hóa.

Dạ dày có khả năng nhận biết thời điểm chúng ta ăn và ngay lập tức tiết ra các dịch tiêu hóa như axit hydrochloric cần thiết để phá vỡ các thực phẩm. Nếu việc uống nước ngay vào thời điểm đó, đồng nghĩa với việc pha loãng hoặc làm trôi đi các dịch vị vốn được tiết ra để tiêu hóa thức ăn.

Do đó, hành vi uống nước trong khi ăn sẽ làm giảm hoạt động của hệ thống tiêu hóa”, bà Shonali Sabherwal giải thích.

Chuyên gia Sabherwal cảnh báo bạn có thể bị chứng táo bón khi có thói quen vừa ăn vừa uống. Nước trong cơ thể không sử dụng hiệu quả cũng có thể gây ra mệt mỏi. Không những thế, thói quen này cũng có thể dẫn đến kém hấp thu, đầy hơi và khó tiêu.

Hướng dẫn cách thay đổi thói quen uống nước trong bữa ăn

Hiện nay, nhiều gia đình có thói quen vừa ăn vừa uống nước, đặc biệt là trẻ em. Chuyên gia Shonali Sabherwal cho rằng, thói quen này có thể sửa được nếu bạn thực hiện theo những bước sau đây.

– Đảm bảo rằng thực phẩm không quá mặn. Ăn quá mặn sẽ làm cho cơn khát nước của bạn sẽ “trỗi dậy”, từ đó khiến bạn uống nhiều nước hơn. Hãy chế biến những món ăn từ các thực phẩm chứa nhiều nước.

– Không nên ăn vội vàng vì tốc độ ăn nhanh sẽ khiến bạn nuốt chửng thức ăn xuống dạ dày. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy sự cần thiết phải có nước để thúc đẩy quá trình đẩy thức ăn.

Thay vào đó, bạn hãy nhai kỹ và sau đó dịch tiêu hóa sẽ được tiết ra trong khi nhai, và làm dạ dày làm việc hiệu quả hơn.

– Trong bữa ăn, không nên để cốc nước trên bàn, kể cả nước hoa quả.

Uống nước trước và sau bữa ăn như thế nào?

Nhưng trước khi bước vào bữa ăn, bạn khát nước thì sao? Nghiên cứu cho thấy nhấm nháp một ít nước ngay trước và trong bữa ăn không đáng lo ngại, nhưng bạn không nên uống một hoặc hai ly vì ảnh hưởng đến tiêu hóa của dạ dày.

Theo các chuyên gia, chúng ta nên uống đủ lượng nước nửa giờ trước bữa ăn và một giờ sau bữa ăn. Thực hiện thói quen này cho phép axit tiêu hóa thức ăn đúng cách và ngăn chặn sự hình thành của khí, đầy hơi.

Còn nếu muốn giảm cân, bạn nên uống một cốc nước to ngay trước hoặc trong suốt bữa ăn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh no và ăn ít hơn.

Nguồn:Times of India

Recent Posts

Leave a Comment

Contact Us

We're not around right now. But you can send us an email and we'll get back to you, asap.

0

Start typing and press Enter to search